Nên Mua Nhà Hay Chung Cư, Chung Cư Có Thời Hạn Mấy Năm?

Nên mua chung cư hay mua nhà phố sẽ lợi hơn? Vấn đề này gần như là dấu hỏi của rất nhiều các anh, chị đang có nhu cầu tìm nơi an cư, thậm chí cũng rất nhiều các nhà đầu tư đã tham gia vào lĩnh vực nhà – đất rồi nhưng cũng có chung câu hỏi này.

Chúng ta biết rằng xã hội, kinh tế ngày càng phát triển, con người ngày càng đông, kéo theo các ngành công nghiệp ngày càng phát triển ngày càng hình thành nhiều các khu công nghiệp để đáp ứng nhu cầu công ăn việc làm cho người dân lao động, mà nguồn tài nguyên Đất thì không thay đổi. Như xưa nay chúng ta vẫn thường hay nói với nhau là “Người đẻ chứ Đất không đẻ”. Đúng là như vậy. Mặt khác bởi sự phát triển của các ngành công nghiệp khói bụi thì nguồn tài nguyên Đất của chúng ta lại càng bị thu hẹp bởi nhà nước chúng ta phải thực hiện các quy hoạch về giao thông, hạ tầng, rừng cây để cùng với sự phát triển của nền kinh tế môi trường cuộc sống chúng ta vẫn đảm bảo.
Chính vì thế nên quỹ đất nền càng thu hẹp hơn nữa, giá trị đất ngày lại càng tăng cao, tại các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang,….với mật độ dân sinh rất đông, diện tích đất nền không có đủ để phân bổ, hoặc nếu có thì với diện tích nhỏ với mật độ dân cư đông nhu cầu nhiều thì giá trị đất lại càng đắt đỏ, những ai có điều kiện để mua được những vị trí như vậy cũng chỉ là đếm trên đầu ngón tay.

Để đáp ứng nhu cầu an sinh, định cư, để người dân yên tâm phát triển kinh tế, tại các thành phố đông dân cư chúng ta thấy rằng đã có rất nhiều các khu căn hộ – chung cư, được hình thành để đáp ứng nhu cầu cho phần lớn người lao động, thậm chí một số các thành phố dân cư chưa đông như Đà Lạt – Lâm Đồng, Phan Rang – Ninh Thuận, cũng đã có một số khu nhà ở chung cư đã hình thành. Hầu hết các khu nhà ở chung cư sau khi hình thành và hoá giá, có giá mặt bằng chung sẽ rẻ hơn giá đất nền và nhà phố, nên phù hợp cho nhu cầu nơi ở với tầm tài chính của nhiều người lao động hơn.

  Tuy vậy chung cư cũng có nhiều loại nhà ở chung cư và tuy đất nền và nhà phố sẽ có giá cao hơn nhà ở chung cư nhưng có phải là Chung cư đã là sự lựa chọn tốt nhất hay chưa? Mỗi người chúng ta đều có sự lựa chọn riêng sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như hoàn cảnh và tầm tài chính mà bản thân sẵn sàng chi trả thoải mái nhất. Để trả lời cho câu hỏi trên thì Bất Động Sản Tâm Định cùng chúng ta chia sẻ với nhau một số Ưu và Nhược điểm của Nhà ở Chung cư và Nhà Phố để chúng ta sẽ có cho mình sự lựa chọn hoàn hảo nhất nhé!

1/ Nhà Chung Cư
Theo khoản 3 điều 3, Luật Nhà Ở năm 2014, thì Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Chúng ta hiểu là, chung cư là một khối nhà lớn, có từ 2 tầng trở lên, trong khối nhà lớn này được chia nhiều căn hộ nhỏ khác nhau (khác về diện tích, hướng, tầm nhìn, các bày trí,…), và tuỳ theo điều kiện tài chính chúng ta có thể mua và sử dụng một hoặc nhiều căn hộ nhỏ trong khối nhà lớn này.

Tuy nhiên ngoài phần diện tích và trang thiết bị bên trong căn hộ mà chúng ta mua thì các tiện ích và hạ tầng phần bên ngoài đều thuộc quyền sở hữu chung, không thuộc quyền sử dụng riêng của ai cả (ví dụ; bãi đậu xe, hành lang, cầu thang, nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư, bể nước, hệ thống an ninh, hệ thống chữa cháy, ….)

+ Về an ninh trật tự, khu Nhà ở chung cư hầu hết sẽ có Ban quản trị để đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh chung, tuy nhiên tất cả các yếu tố này chúng ta đều phải đóng phí thường niên có thể là theo quý hoặc theo năm tuỳ theo từng khu nhà chung cư.

+ Các căn hộ trong khu nhà chung cư đều được thiết kết theo quy chuẩn giấy phép, nên khi chúng ta sở hữu nhà trong khu nhà ở chung cư mà cần sửa chữa gần như là không thể, mà chỉ có thể sắp xếp lại cách bày trí ở bên trong căn hộ mà mình sở hữu.

Chung cư có thời hạn sử dụng là bao lâu? “Mua chung cư rồi chúng ta có được sử dụng mãi mãi hay không ?” Yếu tố quan trọng khi mua chung cư.

Yếu tố vô cùng quan trọng đó là về pháp lý cũng như thời hạn sử dụng nhà chung cư.

Khi xác định mua Nhà ở chung cư thì ngoài những tiện ích và hạ tầng có sẵn chúng ta phải đặc biệt lưu tâm về yếu tố pháp lý và thời hạn sử dụng của khu Nhà ở chung cư mà chúng ta dự định sẽ mua.

Qua quá trình hình thành và sử dụng công trình nhà ở trong khu chung cư, thì công trình sẽ bị xuống cấp vì vậy để đảm bảo an toàn cho cư dân sinh sống trong khu chung cư, thì khi khu chung cư đã xuống cấp nặng nề thì sẽ bị thu hồi. Vì vậy chúng ta sẽ không được sử dụng mãi mãi.

Vậy sử dụng chung cư bao lâu thì chung cư bị thu hồi lấy lại và cá nhân người sử dụng chung cư có bị mất quyền lợi hay không?

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở 2014, khoản 3 Điều 7 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, có hai thời hạn sở hữu chung cư là:

Chung cư có xác định thời hạn sở hữu theo quy định tại hợp đồng mua bán và chung cư không xác định thời hạn (lâu dài).

Với chung cư có thời hạn; Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở (thông thường thời hạn sử dụng của một khu Nhà ở chung cư là 50 năm (Đối với các khu nhà ở chung cư được cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng” (sổ hồng), thời hạn này sẽ được ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng).

Khi hết thời hạn sở hữu;
Đối với nhà ở chung cư có hạn sở hữu, khi hết hạn quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, quyền lợi của bên Bán và bên Mua được xử lý theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng mua bán nhà ở lần đầu; nếu các bên không có thỏa thuận về việc xử lý nhà ở thì quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được chuyển lại cho chủ sở hữu nhà ở lần đầu hoặc người thừa kế hợp pháp của chủ sở hữu lần đầu.

Nếu hết hạn mà nhà chung cư vẫn đảm bảo an toàn và chất lượng để sử dụng thì chủ sử dụng nhà ở chung cư được tiếp tục sử dụng (trong trường hợp chủ sử dụng xin được gia hạn thêm thời gian sử dụng). Thời hạn sử dụng nhà chung cư thời gian tiếp theo sẽ được thực hiện theo kết luận kiểm định chất lượng nhà chung cư của Cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh (thường là cơ quan chuyên môn thuộc Sở Xây dựng nơi có nhà chung cư).

Nếu hết hạn mà nhà chung cư không tiếp tục sử dụng được. Theo kết luận kiểm định chất lượng nhà chung cư của cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh nơi có nhà ghi nhận rằng nhà chung cư không đảm bảo an toàn và chất lượng để tiếp tục sử dụng thì việc xử lý nhà chung cư được thực hiện theo quy định tại Mục 2 Chương VII, Điều 36, Điều 116 Luật Nhà ở 2014, như sau:

Tháo dỡ, cải tạo, xây dựng lại nếu diện tích đất xây dựng nhà chung cư vẫn còn phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện tại địa phương nơi có nhà. Việc tháo dỡ, xây dựng lại có thể được thực hiện bởi chính chủ đầu tư hoặc đơn vị có khả năng, năng lực theo quy định pháp luật;

Với chung cư không xác định thời hạn sở hữu (Sử dụng lâu dài);

  Đối với chung cư không xác định thời hạn sử dụng, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ được sử dụng lâu dài đối với nhà ở chung cư mà chúng ta mua, nếu sau 50 năm kết luận kiểm định chất lượng nhà chung cư của cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh, thành phố nhà chung cư vẫn còn đảm bảo an toàn và chất lượng thì chúng ta vẫn được tiếp tục sử dụng.

Trường hợp kết luận kiểm định chất lượng không đạt yêu cầu chất lượng thì nhà chung cư của chúng ta sẽ phải tháo dỡ, xây dựng lại hoặc bàn giao lại đất cho cơ quan quản lý Nhà nước .

Quyền lợi của chủ sử dụng chung cư khi hết hạn

Đối với nhà ở chung cư có thời hạn;
Trường hợp hết hạn sở hữu nhà ở theo thỏa thuận giữa bên bán và bên mua nhà ở lần đầu thì quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được xử lý theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng mua bán nhà ở lần đầu; nếu các bên không có thỏa thuận về việc xử lý nhà ở thì quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được chuyển lại cho chủ sở hữu nhà ở lần đầu hoặc người thừa kế hợp pháp của chủ sở hữu lần đầu …”.

Đối với chung cư không xác định thời hạn sở hữu;
Đối với nhà ở chung cư chúng ta có thời hạn sử dụng Lâu dài, sau 50 năm mà công trình chung cư không đạt yêu cầu chất lượng an toàn buộc phải tháo dỡ, xây dựng lại hoặc bàn giao lại đất cho cơ quan quản lý Nhà nước thì trong trường hợp này chúng ta sẽ được bố trí tái định cư bằng căn hộ chung cư hoặc đất tái định cư hoặc bằng tiền theo quy định của pháp luật.

Như vậy;
Chúng ta mua nhà ở chung cư có thời hạn, sau 50 năm căn hộ chung cư đã mua hết thời hạn thì chúng ta sẽ không có quyền sử dụng căn nhà ở chung cư đó nữa và quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở được xử lý theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng mua bán nhà ở lần đầu, trừ trường hợp chúng ta xin gia hạn thêm thời gian sử dụng và được chấp thuận (đối với công trình đạt đủ yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng và an toàn).

Đối với nhà ở chung cư không xác định thời hạn sử dụng, đồng nghĩa chúng ta được sử dụng lâu dài thì sau khi công trình không còn đạt yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng và an toàn, buộc phải thu hồi và tháo dỡ thì chúng ta sẽ được bố trí tái định cư hoặc đền bù bằng tiền mặt.

->> Nên khi quyết định mua chung cư thì chúng ta nên tìm hiểu kỹ; thời hạn sử dụng của chung cư chuẩn bị mua là bao lâu; tính từ thời điểm mua đến khi hết hạn sử dụng là chúng ta còn lại bao nhiêu năm được sử dụng; nếu hết thời hạn thì có thoả thuận gì khác để bảo vệ quyền lợi của chúng ta hay không.

2/ NHÀ PHỐ

Đối với nhà phố cũng có nhiều loại hình nhà phố như; nhà liền kế phố, nhà liền kế có sân vườn, nhà ở riêng lẻ, nhà phố thương mại,….có những căn nhà phố mặt tiền đường, hay mặt tiền hẻm lớn nơi tập trung trung dân cư đông đúc phù hợp cho chúng ta vừa ở vừa khai thác các loại hình kinh doanh.

Chúng ta hiểu đơn giản là nhà phố là nhà ở gắn liền với mặt đất, do chúng ta là chủ sở hữu cá nhân; có quyền sở hữu riêng; và tuỳ thuộc mật độ dân cư và quy hoạch của mỗi địa phương mỗi tỉnh thành sẽ có quy định về kiến trúc xây dựng khác nhau; có địa phương thì cho phép nhà xây cao 2 tầng, 3 tầng, 5 tầng,…sao cho phù hợp nhất.

Đối với thời hạn sử dụng của nhà phố; Nhà phố được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ hồng) không có thời hạn sử dụng (sử dụng Lâu dài), chúng ta toàn quyền quyết định thời gian sử dụng đối với nhà ở của mình, tuy nhiên phải phải đảm bảo chất lượng và an toàn cho bản thân và dân cư xung quanh. Khi cần xây dựng lại chúng ta cần nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng và chúng ta có thể xây dựng mới, cải tạo lại nhà ở của mình theo giấy phép được cấp.

  Tuy nhiên đối với một số khu nhà ở thương mại do các nhà đầu tư hình thành, thì thường thường các căn nhà nằm trong khu này được xây dựng với cấu trúc tường chung, nên việc sửa chữa cũng gặp không ít khó khăn.

  Và không như nhà ở chung cư, nhà phố chúng ta phải tự ý thức đảm bảo về vấn đề an ninh và vệ sinh môi trường đối với khu dân cư và tuyến đường của nhà mình.

  Xét về sự tăng giá trị lâu dài thì nhà phố sẽ có sự tăng giá hơn nhà ở Chung cư, bởi tính linh hoạt cả về định cư và kinh doanh.

   Trên đây là một số chia sẻ của Bất Động Sản Tâm Định với chúng ta, phần nào giúp chúng ta có thể hiểu về tính chất pháp lý cũng như quyền lợi của chúng ta khi quyết định mua Nhà Phố – hay nhà ở Chung Cư để phục vụ cho nhu cầu an sinh của bản thân và gia đình.

Kính chúc tất cả quý anh, chị chúng ta sẽ có những quyết định phù hợp và sáng suốt nhất mang lại giá trị cao cho tài sản của chính mình.

Để được tư vấn miễn phí chi tiết, cụ thể hơn quý anh – chị có thể liên hệ với:

CTy BĐS TÂM ĐỊNH: 0263622999 – 0859411199
Hotline: 0843156768 – 0859411199 – Tuấn Nguyên
0843156768 – zalo / viber / skyper
Xem thêm các nhà, đất giá tốt nhất hiện nay tại đây
https://bdstamdinh.com/
https://www.youtube.com/@tuannguyenofficial68/videos

Xem thêm các nhà, đất giá tốt ngoại ô Đà Lạt tại đây

https://nhadatnamban.com/


Bán 200m2 Đất Thổ Cư Sổ Hồng Riêng| Phường 7 Đà Lạt| 2,8tỷ | Dalat property

+Địa chỉ: Phường 7, thành phố Đà Lạt
+Diện tích: 200m2 – Mặt tiền 18,19m – mật độ xây dựng: 60%
+Hướng bất động sản: Tây bắc
+Pháp lý bất động sản: Sổ hồng riêng
Tuấn nguyên 0843156768

Bán Đất Mặt Tiền Nguyễn Hữu Cầu, Phường 12, Đà Lạt| Sổ Hồng Riêng | 13,5tỷ | Bất Động Sản Đà Lạt

+Địa chỉ: Nguyễn Hữu Cầu, p12, Đà Lạt
+Diện tích: 409,2m2 – mặt tiền 13m – mật độ xây dựng: 60% – nhà biệt lập
+Hướng bất động sản: Tây bắc
+Pháp lý bất động sản: Sổ hồng riêng
Tuấn Nguyên 0843156768

Bán Nhà 4 Tầng, Thang Máy | Nguyễn An Ninh, Đà Lạt | 9,2tỷ | Dalat real estate

+Địa chỉ: Nguyễn An Ninh, Phường 6, thành phố Đà Lạt.
+Diện tích: 118,95m2 – DTsàn: 580m2
+Cấu trúc: 1 trệt, 3 lầu, áp mái
+Sổ hồng riêng
Tuấn nguyên 0843156768

Bán 908m2, Đất Mặt Tiền Phủ Hồng Thổ Cư, Tà Nung, Đà Lạt| dalat suburban land for sale | 3,3tỷ

+Địa chỉ: Tà Nung, thành phố Đà Lạt.
+Diện tích: 908m2 – mặt tiền 31m.
+Hướng: Đông nam
+Sổ riêng
Tuân Nguyên 0843156768

Bán 583m2 Dưới Tán Thông, Sổ Hồng Thổ Cư, Lê Hồng Phong, P4, Đà Lạt| Dalat land for sale |12tỷ

+Địa chỉ: Lê Hồng Phong, Phường 4,
+Diện tích: 583m2 – Thổ cư: 300m2
+Hướng: Đông nam
+Sổ hồng riêng
Tuấn nguyên 0843156768

Bán Biệt Thự 3 Mặt Tiền, 10 Ngủ, Phường 12, Đà Lạt| Dalat Villa For Sale| 15,5tỷ

+Địa chỉ: Ngô Gia Tự, Đà Lạt
+Diện tích: 230m2 – sàn: 540m2
+Cấu trúc: 1 trệt, 2 lầu, áp mái.
+Sổ hồng riêng.
Tuấn nguyên 0843156768

Bán Nhà Cấp 4 Phạm Hồng Thái, Phường 10, Đà Lạt| House For Sale In Ward 10, Da Lat|9.2 tỷ

+Địa chỉ: Phạm Hồng Thái, p10, Đà Lạt
+Diện tích: 145,80m²
+Hướng: Đông bắc
+Pháp lý: Sổ riêng xây dựng
Tuấn nguyên 0843156768

Bán Đất Khu Quy Hoạch Yersin, Phường9, Đà Lạt| DaLat Land For Sale| 22.5 tỷ

+Địa chỉ: KQH Yersin, p9, Đà Lạt.
+Diện tích: 269m2 – mặt tiền: 12m
+Hướng: Tây bắc
+Pháp lý: Sổ riêng xây dựng
Tuấn Nguyên: 0843156768

Bán Nhà Gỗ, Ngay chợ Thái Phiên, Phường 12, Đà Lạt| Real estate dalat for sale| 6,5tỷ

+Địa chỉ: Thái Phiên, Phường 12
+Diện tích: 158m2
+Hướng: Đông
+Sổ hồng riêng
Tuấn nguyên 0843156768

Chat facebook Chat zalo Gọi ngay